Quy trình nấu rượu gạo truyền thống

Quy trình nấu rượu gạo truyền thống

Quy trình nấu rượu gạo truyền thống phải đòi hỏi rất nhiều yếu tố như kinh nghiệm, nguyên liệu sử dụng. Nếu nguyên liệu không đảm bảo, người nấu không có kinh nghiệm thì chất lượng rượu sẽ không ngon.

Uống rượu là một nét đẹp văn hóa của người Việt đã có từ lâu đời. Ngày nay tuy rằng có rất nhiều loại rượu ngoại nhập, rượu được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao. Nhưng phần đa người Việt Nam vẫn thích uống rượu quê, rượu nút lá chuối. Đây là một thói quen và văn hóa thưởng thức rượu của người Việt.

Những loại rượu trên được gọi chung là rượu gạo. Đơn giản bởi nó được lên men từ những hạt gạo được sản xuất trực tiếp tại địa phương. Vậy bạn đã biết gì về quy trình nấu rượu gạo? Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình nấu rượu gạo nhé.

Quy trình nấu rượu gạo truyền thống

Quy trình nấu rượu gạo đúng chuẩn

Để nấu lên được những ly rượu thơm ngon không phải chuyện quá khó. Nhưng nó cũng phải đòi hỏi rất nhiều yếu tố như kinh nghiệm, nguyên liệu sử dụng.

Bước 1: Nguyên liệu

 • Gạo thì có 2 loại gạo: Gạo tẻ và gạo nếp (nên chọn những hạt gạo đã xát bỏ vỏ trấu và còn vỏ cám, vì gạo còn vỏ cám rất nhiều vitamin B1 rất tốt cho sức khỏe và giúp rượu thơm ngon hơn).
 • Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta sử dụng gạo tẻ hay gạo nếp. Vì nấu rượu bằng gạo nếp thì rượu thành phẩm sẽ rất thơm ngon, đậm, ngọt miệng, cảm giác êm nồng. Còn với gạo tẻ thì không được thơm ngon bằng nhưng giá thành lại rẻ. Lời khuyên cho bạn nên sử dụng gạo nếp.

Bước 2: Nấu chín

 • Việc nấu cơm Rượu cũng rất đơn giản, chỉ cần biết nấu cơm ăn hàng ngày là có thể nấu được. Trước hết bạn phải ngâm gạo và rửa hết cặn bẩn trong Gạo và làm hạt gạo tơi xốp và trương phồng sau đó đổ vào nồi to để nấu cơm rượu
 • Tùy vào nhu cầu sử dụng để gia đình sử dụng hay sản xuất để bán mà bạn có thể nấu lượng ít hay nhiều. để nấu cơm rượu không bị nát và nhão thông thường tỉ lệ gạo nước sẽ là:1:1. Mục đích để làm chín hạt gạo, hồ hóa tinh bột gạo giúp vi sinh vật dễ lên men rượu.

Bước 3: Trộn men

 • Bạn loại bỏ lớp trấu, sau đó say nhuyễn hoặc đập nhuyễn men ra và chờ cơm bớt nóng thì bạn rắc men đều lên trên (lưu ý phải rắc men ngay khi cơm nếp còn ấm, tránh trường hợp cơm nguội hẳn hoặc còn quá nóng).
 • Trộn đều để men phủ khắp hạt cơm nếp nhé. Mẹo nhỏ trong cách rắc men là nên chia lượng men làm 2 phần. Phần thứ nhất rắc trước trên mặt cơm nếp. Sau đó lật mặt cơm còn lại lên, rắc nốt phần men còn lại.

Bước 4: Ủ giai đoạn 1: Ủ khô

 • Cho cơm nếp đã rắc đều men vào hũ thủy tinh hoặc bình gốm có dung tích lớn và có nắp đậy kín.
 • Sau khoảng 4 -5 ngày , bình cơm rượu sẽ tự động dậy nước, thơm mùi rượu
 • Nhiệt độ phù hợp để lên men cơm rượu thành công là vào khoảng 20 – 25 độ C. Trời lạnh có thể khắc phục cho ủ gần bếp. Trời nóng mà nơi sản xuất không có điều hòa thì rượu nhanh chua và năng suất thấp (hao rượu).

Bước 5: Ủ giai đoạn 2: Ủ ướt

 • thêm nước vào. cứ 10 kg gạo bạn sẽ đổ thêm 15 lít nước, đậy kín để quá trình lên men được hoàn toàn, Rượu hóa hết tinh bột và đường.
 • Ủ ướt trong vòng từ 1-2 tuần (tùy theo mùa và thời tiết). Khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất.

Bước 6: Chưng cất rượu

 • Đổ tất cả nước và cái rượu vào nồi (nếu muốn năng suất và chống khê bạn có thể đem vắt chỉ lấy nước bỗng). Chú ý khi chưng cất tuyệt đối không để khê (rượu có mùi không uống được) hay bị trào bồng ra ngoài nồi.
 • Thường 10 kg gạo có thể thu được 7-8 lít rượu ngon 40-45 độ cồn. Lấy đến khi nếm thấy nhạt thì thôi.

Bước 7: Khử độc tố và lão hóa rượu

 • Rượu nấu xong nếu muốn ngon và tuyệt đối an toàn thì cho xử lý quá máy khử độc tố và lão hóa rượu (khử Andehit, Methanol, Furfurol, Este… và một số tạp chất để uống không gây đau đầu, chóng mặt, uống ngon hơn và êm hơn.
 • Đặc biệt làm già tuổi rượu như rượu được hạ thổ nhiều năm rất ngon và an toàn nhé.

Rượu ngon và chuẩn thì rất yên tâm rồi nhưng có phải rượu ở đâu cũng an toàn, có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng hay có giấy tờ kiểm định chứng chỉ an toàn về chất lượng rượu, có ATVSTP hay không? Không phải ai cũng biết được đúng không nào?

Đời sống nâng cao,con người cũng có nhu cầu sử dụng những sản phẩm chất lượng ngon. Không những ngon mà còn phải đảm bảo sức khỏe.

Người Việt Nam trong văn hóa uống rượu thường không chú trọng về lễ tiết. Khi uống chỉ muốn có một cuộc vui trọn vẹn. Đặc biệt đối với chiến hữu trên bàn rượu họ thường không nói nhiều. Cũng không có những câu chúc hoa mỹ chỉ dùng một từ “ Zôôô!” thay cho lời chào lâu ngày không gặp. Hay thay cho tình cảm khó có thể nói thành lời nhưng lại dễ dàng thể hiện trên bàn nhậu.

Để nấu rượu gạo ngon nhất, nhanh chóng bạn hãy tham khảo nồi nấu rượu điện do cơ khí Huy Hoàng sản xuất nhé.

Nguồn: https://gipwin.com/quy-trinh-san-xuat-ruou-gao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *