Chả lụa bị đắng, bị hư, nguyên nhân và cách khắc phục

Chả Lụa Bị đắng, Bị Hư, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Có rất nhiều người không biết nguyên nhân tại sao chả lụa bị đắng, chả lụa bị hư và cách khắc phục như thế nào mời bạn tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây nhé. Nguyên nhân khiến chả lụa bị hư, bị đắng do nhiều yếu tố khác nhau như nguyên liệu, do gia vị, tay nghề người làm, do trang thiết bị máy móc. Vì thế, cần tìm hiểu nguyên nhân từ đâu mới tìm ra cách khắc phục.

Chả lụa bị hư, bị đắng do yếu tố nào

– Nguyên liệu làm giò không đảm bảo chất lượng.

Cách khắc phục: Mua thịt, mỡ đảm bảo chất lượng, thịt phải là thịt mới giết mổ, còn ấm và dẻo, chưa qua xử lý nhiệt. Mỡ cần mua loại mỡ khổ, mỡ lưng không dùng mỡ sa, mỡ bụng.

Thịt

– Do tay nghề: Với những người làm lần đầu chưa có kinh nghiệm sẽ khiến chả dễ bị hư. Còn người làm lâu năm, có nhiều kinh nghiệm làm giò sẽ ngon và hiếm khi bị hư hơn.

– Do dùng phụ gia: Dùng phụ gia không đúng liều lượng, không đúng loại phụ gia cũng làm chả lụa bị hư, bị đắng. Nên dùng phụ gia bảo đảm an toàn thực phẩm để thay thế cho hàn the.

– Do máy xay giò chả: Máy làm giò chả cũng rất quan trọng để có món giò ngon. Cần mua máy xay thịt chất lượng, xay nhanh, xay mịn, xay nhuyễn, không bị làm nóng chả, không làm khô chả.

Nguyên nhân làm chả lụa bị hư, bị đắng và cách khắc phục.

Chả sống xay xong bị khô

– Do xay thịt trong thời gian quá lâu: Bạn chỉ nên xay trong thời gian vừa đủ, thấy mịn nhuyễn thì dừng lại. Cần kiểm tra tốc độ của máy xay, máy xay chậm sẽ phải xay lâu, khi xay tlâu sẽ làm chả bị nóng, bị khô. Thời gian xay chuẩn một mẻ là từ 3-4 phút.

– Do thịt để lâu: Khi xay thịt nếu số lượng thịt nhiều làm không kịp cần cho thịt vào tủ lạnh. Trước khi cho vào tủ lạnh cần dàn đều thịt để toàn bị khối thịt đều được đủ nhiệt độ lạnh.

– Do máy xay thịt không đảm bảo độ lạnh (nghĩa là máy xay không có khoang đá làm lạnh ở dưới đáy nồi và bên ngoài) . Nên sử dụng máy xay chả lụa hai lớp để có khoang làm lạnh dao xay và giữ lạnh cho máy.

– Do mọc sống, giò sống xay xong không đủ lạnh. Thịt cần được ướp lạnh trước 5 phút khi xay, mỡ cần đông cứng để có độ lạnh của mỡ.

Giò Sống Bị Khô

Xử lý khi giò sống bị khô là bạn cần cho chả vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Tiếp đó, trộn mẻ giò mới khi xay với mức tỉ lệ là 5 chả mới – 1 chả cũ.

Giò sống hoặc mộc xay xong quá lỏng (nhão)

Nguyên nhân là do chất lượng thịt như lợn nuôi bằng thức ăn chăn nuôi, do xử lý heo trước khi mổ, do heo bị bệnh, do bị tiêm thuốc,…

Xử lý: Mua thịt khác để làm giò lụa.

Chả chín bị tươm mỡ

Nguyên nhân là do bạn xay mỡ quá nhuyễn trong thời gian quá lâu, do dùng mở bung, mỡ sa, thời gian hấp chả quá lâu, trong quá trình hấp nhiệt không ổn định,

Xử lý: Bạn cho chả lụa vạo ngăn mát tủ lạnh khi đó mỡ sẽ đông lại, khi cắt giò sẽ hạn chế được hiện tượng tươm mỡ.

Giò chả nhanh bị hư hỏng

Nhận biết là bên trong cây chả lụa có rất nhiều lỗ tròn bị rỉ nước, bị chảy nhớt ra cả bên ngoài

Nguyên nhân là do chả lụa chưa đủ thời gian hấp chín, do nhiệt độ hấp chưa đủ, do không sử dụng chất bảo quản hoặc do sử dụng quá ít.

Xử lý: Hấp chả lụa đủ thời gian, đảm bảo nước luôn sôi, khi xếp giò cần để khe hở để hơi nóng được lưu thông, dùng chất bảo quản sorbic đúng liều lượng.

Chả lụa bị hư, bị đắng, bị thiu, bị chua, bị nhớt do bảo quản không đúng cách.

Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn đã biết nguyên nhân và cách khắc phục khi chả lụa bị hư, bị đắng rồi nhé. Bạn nhớ thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật những món ăn mới, những mẹo hay nhé.

Để có món chả lụa ngon, chất lượng, rút ngắn thời gian, các bà nội trợ hãy sắm ngay máy làm giò chả đảm bảo chất lượng nhé. Liên hệ 0917486699 để có giá tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *