CÁCH LÀM RƯỢU CẦN CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC TÂY NGUYÊN

CÁCH LÀM RƯỢU CẦN CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC TÂY NGUYÊN

Rượu cần là loại rượu đặc sản của một số dân tộc thiểu số Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn CÁCH LÀM RƯỢU CẦN của đồng bào dân tộc Tây Nguyên

Đồng bảo Chu-ru ở Lâm Đồng thường tự làm rượu cần để uống trong dịp tết để tiếp đãi khách.

Khác với các dân tộc khác rượu cần của người Chu-ru được chế biến từ các loại cây trong rừng. Cách chế biến tương đối phức tạp.

CÁCH LÀM RƯỢU CẦN CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC TÂY NGUYÊN

Các bước hướng dẫn làm rượu cần chuẩn bị

Bước 1: Vào rừng tìm 5 loại cây đặc chế.

5 Loại cây là Dong Patowi, Dong dã, Dong ở mre, Dong Wong và cây Kzut. Tạo nên một hợp chất ngọt ngào trong rượu. Sự hòa hợp âm dương giúp cho người uống không bị đau đầu, đau bụng.

Bước 2: Đem phơi 4 loại nem “Đực” cho héo, rồi băm nhỏ, bỏ vào cối giã thành bột. Sau đó mang đi phơi nắng cho khô.

Bước 3: Mang gạo đi ngâm nước một đêm. Sau đó vớt ra cho ráo rồi giã thành bột.

Bước 4: Bỏ cây men cái Kzut vào nồi nước đun sôi cho ra hết chất men trong cây. Và trộn tất cả lại thành thứ hỗn hợp bột cây với bột gạo. Nhào cho dẻo và nặn thành từng nắm tay hay vo tròn thành quả trứng. Đây là men để làm rượu.

– Men sắp vào chiếc chậu nhựa, lấy lá Krut đắp lên mặt để qua đêm hôm sau mang ra nắng phơi thật khô. Men này chỉ dùng nấu rượu sau một tháng.

Quy trình hướng dẫn làm rượu cần

Nguyên liệu làm rượu cần gồm gạo lứt, men và vỏ trấu.

Đầu tiên cho gạo vào tủ nấu cơm bằng điện chờ khoảng 40 -45 phút cho chín. Ngắt điện sau đó lấy từng khay cơm ra, rồi đánh cho tơi không để đóng cục. Men được giã nhỏ trộn đều lên với cơm.

Sau đó trộn một ít vỏ trấu vào hỗn hợp cơm và men rồi ủ. Ủ xong đổ ra nia trộn lại một lần nữa cho thật đều mới cho vào chiếc ché. Cuối cùng lấy tro bếp nhồi với ít nước cho thật dẻo rồi đắp lên miệng làm nắp đậy. Để rượu từ 10 hôm cho đến giáp một tháng là uống được, nhưng rượu ngon nhất vẫn là rượu để vài ba tháng.

Rượu cần Tây Nguyên

– Là thức uống không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

– Rượu Cần được uống trực tiếp từ chóe, cần uống được làm từ cây trúc hay tre nhỏ, thông ruột.

Uống rượu Cần là một nét văn hóa đẹp trong đời sống của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên từ xưa đến nay. Ngoài nghĩa vụ với các thần linh, nó còn biểu hiện đầy đủ tính tập thể của cộng đồng, lòng mến khách của gia chủ. Khi uống rượu, nam nữ có thể múa hát, những người già kể chuyện cổ tích, trường ca, sử thi bên đống lửa và những chóe rượu Cần.

Để nấu rượu cần ngon nhất, nhanh chóng bạn hãy sử dụng nồi điện nấu rượu do cơ khí Huy Hoàng sản xuất nhé.

Nguồn: https://machinex.vn/huong-dan-lam-ruou-can-cua-dong-bao-dan-toc-tay-nguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *